8 lời khuyên để thay đổi công việc thành công

Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta phải thay đổi công việc. Lúc đầu, chúng ta có thể cảm thấy bất an, nhưng nếu sự thay đổi đó là cần thiết thì sẽ đem lại hạnh phúc trong tương lai. Bạn cũng nên trao đổi trước với người chủ của mình. Nếu không còn gì “cứu vãn” cho ý định thay đổi công việc của bạn, thì 8 lời khuyên sau đây sẽ giúp sự chuyển tiếp công việc của bạn “êm ái” hơn.

 

1. Biết mình muốn gì: Phân tích những kỹ năng, kinh nghiệm và năng lực mà bạn có. Hình ảnh bên ngoài nào là tốt nhất của bạn – cũng như những gì là bạn cần cho cuộc sống cá nhân và công việc? Những kỹ năng nào bạn đã được đào tạo? Hãy ghi ra giấy những điểm mạnh, kể cả điểm yếu của bạn và cả những trách nhiệm nào mà bạn phải gánh vác.

 

2. Chuẩn bị kỹ cho một tương lai: Những chuyên gia cho rằng việc thay đổi nghề nghiệp chỉ nhằm thoả mãn mục đích tiền bạc sẽ không thể "khắc phục" những điều không hài lòng trong công việc hiện tại của bạn. Hãy suy nghĩ là bạn đang đầu tư cho một công việc mới. Hãy cho rằng chuyện lương bổng là tạm thời. Bạn sẽ cảm thấy mình hạnh phúc hơn trong công việc cũng như hạnh phúc hơn trong cuộc sống – bạn đã thành công!

 

3. Tìm hiểu lĩnh vực bạn yêu thích: Hãy đọc những bài báo và những tạp chí có viết về công ty, hoặc lĩnh vực công việc mà bạn đang muốn "dấn thân". Hãy chỉ ra rằng bạn có thể góp mình bao nhiêu cho việc bạn yêu thích!

 

4. Lắng nghe các ý kiến của người đi trước: Hãy nói chuyện với ai đó am hiểu lĩnh vực trong tương lai mà bạn muốn hướng đến. Có thể đề nghị họ chỉ ra những bí quyết đã giúp họ thành công. Tham khảo ý kiến của những chuyên gia trong công việc bạn đang muốn làm sẽ giúp bạn trang bị thêm nhiều kỹ năng hữu ích.

 

5. “Làm quen” với những người chủ lao động trong tương lai của bạn: Đây không phải là cách làm quen theo "cửa sau". Bạn hãy thể hiện sự nhiệt tình và năng lực của mình. Nếu như công ty đó chưa mở cánh cửa cho bạn, nhưng bạn đã để lại ấn tượng tốt cho những người quản lý nhân sự, họ sẽ nhớ đến bạn và biết đâu có thêm những cơ hội mới…

 

6. Tình nguyện làm một công việc tạm thời trong thời gian chờ đợi: Không ai dễ dàng có được điều mình muốn. Nếu được yêu cầu làm một công việc phụ nào đó, bạn hãy kiên nhẫn làm việc. Sự tận tụy sẽ giúp bạn làm được vị trí công việc mà bạn muốn trong tương lai.

 

7. Nền tảng giáo dục nào bạn được đào tạo? Khả năng của bạn đến đâu? Với những kỹ năng mà bạn có, bạn hãy tự hỏi là mình có thể sử dụng như thế nào? Bạn có cần học thêm nữa không? Bạn có muốn điều đó không?

 

8. Thực hiện 1 resume (sơ yếu lý lịch) theo yêu cầu: Bạn hãy chắc rằng bạn hiểu những điều mà nhà tuyển dụng cần ở bạn và thể hiện điều ấy rõ ràng trong bản resume của bạn. Một điều lưu ý rằng, không phải vì bạn không có bất kỳ kinh nghiệm nào trong công việc bạn muốn làm ở tương lai, sẽ kéo theo việc bạn không có những kỹ năng đủ "tiêu chuẩn". Hãy chứng minh một hình ảnh hiện tại của bạn để cho những người sếp mới của bạn tin tưởng vào bạn trong tương lai.

 

Người chọn nghề hay nghề chọn người?

Đối với nhiều người tìm việc, đây quả là “một câu hỏi lớn không lời đáp” khi mà chính bản thân họ không hiểu rõ mình muốn gì và mình có thể làm gì! Hệ quả tất yếu, họ… đi “nhầm đường”, loanh quanh mãi trong mê cung nghề nghiệp.

 

Nhầm đường từ vạch xuất phát

Ngay từ lần lựa chọn “sinh tử” đầu tiên – Đại Học, rất nhiều bạn trẻ đã chọn ngành theo trào lưu thời thượng, nộp đơn thi vào những ngành “hot” như Tiếp thị, Tài Chính, Truyền thông… mà không để ý rằng liệu năng lực (trí tuệ, sức khỏe…) của mình có đáp ứng được với yêu cầu ngành học – công việc trong tương lai hay không. Có thể họ chỉ cần một trường học để giải phóng áp lực đậu đại học, ra trường chỉ cần một nghề nghiệp để giải phóng nhu cầu việc làm. Vô hình trung, họ đặt cả tương lai của mình lên bàn cân may rủi.

 

“Tìm đường” khi ra trường

Theo thống kê, hàng năm, có từ 15-20% HS-SV ra trường định hướng sai nghề nghiệp dẫn đến chọn việc làm không phù hợp. Có những trường hợp: tốt nghiệp đại học Kiến Trúc, làm kiến trúc sư hai năm không hợp với nghề, chuyển qua làm… phóng viên và yêu thích nghề này thực sự! Hay tốt nghiệp Công Nghệ Thông Tin, cũng làm đúng nghề mấy năm rồi chuyển hẳn sang làm… PR và thấy phù hợp hơn nghề IT khô khan… Tuy nhiên, phù hợp, yêu thích là một chuyện, nhưng họ có đủ năng lực để thăng tiến trong nghề hay không lại là chuyện khác.

 

Một kiểu “tìm đường” khác khá phổ biến của giới trẻ hiện nay: xu hướng chọn nghề “mì ăn liền”! Họ không tìm hiểu về nghề nghiệp, không hiểu về bản thân mình mà chỉ thấy những lợi ích trước mắt: công việc thời thượng, lương cao, công ty lớn, văn phòng hiện đại hào nhoáng… là lập tức ứng tuyển. Một bài viết chủ đề nghề “hot” Copywriter lên báo, lập tức hôm sau hàng trăm bạn trẻ nộp đơn theo học khóa Copywriting mà không hề băn khoăn liệu mình có đủ khả năng làm nghề không. Từ vị thế “người chọn nghề”, họ đã để nghề nghiệp dẫn mình đi một cách mù quáng.

 

Phải biết mình là ai

Rốt lại, là người chọn nghề hay nghề chọn người? Tuy hai mà một! Điều quan trọng nhất, như suy nghĩ thực tế của giới trẻ bây giờ, “phải biết mình là ai”. Hãy tự khám phá và đánh giá đúng năng lực – giá trị bản thân, suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi chọn nghề.

 

Chọn không đúng nghề là đặt cho mình một tương lai bấp bênh. Tuy nhiên, sai lầm trong việc chọn nghề nghiệp – theo cách nghĩ lạc quan, có khi lại là những trải nghiệm hữu ích cho bạn trong cuộc sống. Nếu bạn rút được kinh nghiệm từ thất bại, nhận thức đúng đắn về bản thân và quyết tâm bắt đầu lại, bạn sẽ là người chiến thắng.

 

Chọn cho mình một nghề, nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Tương lai nằm trong tay bạn!

(Theo Timviecnhanh.com)Các tin bài liên quan

Desigh by Thiết kế website