Chính sách vi phạm trong doanh nghiệp

Theo một khảo sát cách đây khoảng 2 năm của một đơn vị tư vấn nhân sự rất có tên tuổi tại Việt Nam, thì có tới 90% các doanh nghiệp tham gia khảo sát trả lời rằng đơn vị đang vi phạm pháp luật. Tại sao lại có tình trạng này, và tại sao tình trạng này phổ biến như thế mà vẫn tồn tại?

Một vài ví dụ, như sau:

1. "Cậu thích đuổi bất kỳ nhân sự nào cũng được, nếu cảm thấy không thích".

Từng có kinh nghiệm khoảng 4 năm làm việc tại một đơn vị dịch vụ, có rất nhiều nhân viên dịch vụ, như: bán hàng, kinh doanh, chăm sóc khách hàng...Và, với một đơn vị dịch vụ rất yêu cầu tính chuyên nghiệp trong chăm sóc khách hàng, đặc biệt là trong thời buổi cạnh tranh một cách rất khốc liệt như hiện nay thì Tổng Giám đốc đã nói với TPNS rằng: "Cậu thích đuổi bất kỳ nhân sự nào cũng được, nếu cảm thấy không thích".

Điều này được hiểu rằng các nhân viên nếu làm việc trái các quy định của Công ty, TPNS phải ra quyết định ngay. Trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ chủ quan, duy ý trí, ghét ai thì cho nghỉ. Tất nhiên, với vai trò làm nhân sự, tôi rất thận trọng trong việc cho nhân sự nghỉ, chưa để lại hậu quả kiện tụng, khiếu nại nào.

 

2. Nhân viên nữ cam kết 02 năm làm việc đầu tiên không được sinh con.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đưa ra quy định này, có thể thành văn và có thể bất thành văn. Điều này là sai. Trái luật. Vi phạm nhân quyền.

Nhưng đứng trước việc cạnh tranh, sự ổn định, vẻ đẹp của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã đưa ra quy định này và thỏa thuận với người lao động khi bắt đầu vào doanh nghiệp. Đang thất nghiệp, đang cần việc...nên rất nhiều người chấp nhận ký vào cái cam kết này. Khi có bầu trước thời hạn cam kết, một số người chủ động xin nghỉ, một số người có sự chuẩn bị là chạy chọt, xin xỏ để ở lại làm. Còn một số bị sa thải. Pháp luật cấm, phạt rất nặng trường hợp này.

 

3. Thế chấp tiền, đặt cọc bằng

Luật Lao động 2013 đã quy định rằng các doanh nghiệp không được yêu cầu nhân viên thế chấp tiền và đặt cọc bằng trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp từ trước đến giờ và cả trong tương lai vẫn tiếp tục áp dụng.

Lý do?

Có một số ông chủ họ sợ nhân viên nghỉ việc giữa chừng, khiến công việc bị dang dở. Một số muốn nhân sự có ràng buộc chắc chắn. Một số do vị trí công việc cần có sự đảm bảo như nhân viên thu ngân hàng ngày thu tiền, nhân viên kinh doanh cầm hàng ra thị trường...Nếu những nhân viên này cầm tiền, hàng và đi luôn thì doanh nghiệp bị thiệt hại đầu tiên.

Và, họ buộc phải đưa ra hình thức yêu cầu nhân viên thế chấp tiền hoặc đặt cọc tiền trong quá trình làm việc. Thậm chí có đơn vị còn giữ tiếp một thời gian sau khi người lao động đã nghỉ việc.

Rất nhiều lao động phải chấp nhận vì họ cần có một công việc.

 

4. Công ty không ký HĐLĐ với người lao động

Nhiều Công ty không ký hợp đồng với người lao động, hoặc ký hợp đồng lao động ngắn hạn với người lao động. Họ không có ý định lâu dài với nhân viên, nghi ngờ nhân viên. Muốn sau một thời gian sẽ dễ dàng thay nhân viên mới. Thậm chí, có ông chủ còn đưa ra một bài toán:

- Tuyển anh A vào làm việc ban đầu lương 10 triệu, mỗi năm tăng 2 triệu. Sau 5 năm là 20 triệu.

- Hết hợp đồng với A tuyển B vào lương 10 triệu. Sau 5 năm, tuyển 5 người, lương vẫn luôn là 10 triệu.

=> Tiết kiệm tối đa tiền lương cho doanh nghiệp.

Họ quên mất rằng, người lao động càng làm lâu thì càng nâng cao trình độ, càng tạo ra giá trị cho doanh nghiệp.

 

5. Không đóng BHXH hoặc sau một thời gian rất dài mới đóng BHXH cho người lao động

Theo Luật, sau 2 tháng thử việc (Đại học), 1 tháng (phổ thông), thì ký hợp đồng chính thức. Hợp đồng chính thức từ 3 tháng trở lên phải đóng BHXH cho người lao động.

Nhưng rất nhiều doanh nghiệp không thực hiện điều này, không đóng hoặc trốn đóng BHXH cho người lao động.

Tất cả những vi phạm trên, các doanh nghiệp vẫn không sao cả, hoặc rất ít. Nếu có vấn đề gì, họ đều có cách "hóa giải".

Và nhiệm vụ của những người làm HR phải giải quyết, phải tư vấn, phải thực hiện để mọi chuyện "êm ái" qua đi, có lợi cho doanh nghiệp.

Nhưng cuối cùng, có ai trả lời được HR ở lại hay tiếp tục ra đi?

 

Nguyễn Thanh LiêmCác tin bài liên quan

Desigh by Thiết kế website