Chuẩn bị một buổi đào tạo

Để chuẩn bị một buổi đào tạo, cần chuẩn bị địa điểm tốt. Kiểm tra xem danh sách đăng ký có bao nhiêu học viên thì cần một phòng có thể chứa được gấp 1,5 lượng học viên đăng ký trở lên, cần thêm không gian giảng viên đi lại, bảng phấn, máy chiếu, không gian thoáng đãng…

 

Phòng ốc cần dọn dẹp sạch sẽ trước. Đôi khi, một lẵng hoa sẽ giúp phòng học trở nên sảng khoái hơn cho học viên. Cần chuẩn bị nước uống cho học viên. Giáo trình đào tạo nếu có thể nên phát trước cho học viên trước ít nhất 1 hôm để học viên dễ nghiên cứu, tiếp thu và có ý kiến đóng góp, phản hồi.

 

Trong quá trình đào tạo cần tạo một môi trường cởi mở, giảng viên chỉ nên là người giới thiệu, hướng dẫn, đưa ra phương pháp. Học viên phải có sự tranh luận, phản biện thì mới có sự hiểu biết và thấu hiểu cao. Các phương pháp đào tạo trong quá khứ thường tập trung vào việc giảng viên cứ nói và viết, học viên cứ chép và chép.

 

Sau buổi đào tạo cần có sự đánh giá hiệu quả. Học viên phải trải qua bài test, báo cáo hiệu quả đào tạo. Sau một thời gian cần xem xét tính khả thi, hiệu quả áp dụng của kiến thức đào tạo. Nếu các kiến thức đào tạo mà không áp dụng tới thì có thể thấy chương trình đào tạo đã thất bại, và ngược lại nhờ đào tạo mà hiệu quả công việc được nâng lên thì có thể xem xét triển khai tiếp.


Nguyễn Thanh LiêmCác tin bài liên quan

Desigh by Thiết kế website