Doanh nghiệp giữ bằng gốc hoặc tiền

Văn bản pháp luật đã quy định hết sức rõ ràng như thế, nhưng rất nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm. Lý giải cho điều này, bằng kinh nghiệm thực tiễn làm việc tại các doanh nghiệp cũng như qua các diễn đàn, cộng đồng, xin mạn phép diễn giải, như sau:

-         Người sử dụng lao động có hệ thống kiểm soát nhân viên kém, có tâm lý phải chắc ăn, sợ nhân viên trong quá trình làm việc vì lý do không phù hợp, tìm được công việc khác có thu nhập tốt hơn…xin nghỉ việc. Dẫn đến muốn nhân viên có cam kết bàn giao công việc xong xuôi mới, ổn định. Cho nên giữ bằng, giữ tiền là biện pháp bắt buộc người lao động phải bàn giao “theo yêu cầu”;

-         Bản thân ý thức của khá nhiều người lao động Việt Nam chưa tốt. Khi muốn xin nghỉ việc là nghỉ ngay, không muốn ràng buộc bàn giao theo Luật. Luật đã quy định khi xin nghỉ phải báo trước là 30 ngày (hợp đồng có thời hạn), 45 ngày (hợp đồng không xác định thời hạn)… Nhưng nhiều Lao động xin được việc mới là nghỉ ngay, không bàn giao. Do đó, Doanh nghiệp khi tuyển dụng đã giữ bằng, tiền để người lao động buộc phải thực hiện cam kết;

-         Công việc của người lao động thường xuyên liên quan đến tiền, hàng hóa, tài sản…Nếu không có ràng buộc có thế có trường hợp người lao động có hành vi trộm cắp và nghỉ việc…dẫn đến việc doanh nghiệp bị thiệt hại. Vì thế, doanh nghiệp trong những trường hợp này gần như biện minh rằng bắt buộc phải làm thế để đảm bảo người lao động kiểu gì cũng phải có trách nhiệm đến cùng với công việc của mình.

 

 

 

 

Doanh nghiệp biết sai nhưng vẫn thực hiện. Bởi rất khó khi không thu tiền, giữ bằng mà đảm bảo được người lao động sẽ nghiêm túc thực hiện theo hợp đồng. Có ý kiến cho rằng người lao động còn tồn đọng lương, bảo hiểm xã hội hoặc đưa ra tòa. Xin thưa, có đứng ở góc độ thực tế trong doanh nghiệp mới hiểu. Nhiều người lao động khi xin được việc khác thì không cần lấy lương đang tồn, không cần chốt bảo hiểm xã hội. Còn việc ra tòa. Tại Việt Nam, quan niệm hơi tí đưa nhau ra tòa gần như không có. Chỉ thật nghiêm trọng mới đưa nhau ra tòa. Cho nên, nếu thất thoát vài chục triệu thì không đưa ra tòa, chi phí có khi nhiều hơn.

Có Luật sư đã hùng hồn tuyên bố trong một hội thảo rằng có thể tư vấn cho doanh nghiệp dễ dàng “lách” vẫn giữ bằng và tiền của người lao động mà không phạm luật. Âu đó cũng là hệ lụy của việc hệ thống pháp luật của chúng ta chưa tốt. Và, quan trọng là khi ý thức của người lao động được nâng cao hơn, các quy định của pháp luật chặt chẽ hơn thì mới hy vọng việc doanh nghiệp thực hiện tốt quy định của pháp luật một cách triệt để.

 

Nguyễn Thanh LiêmCác tin bài liên quan

Desigh by Thiết kế website