HR là ai?

 

Làm Nhân sự càng lâu càng tích góp được nhiều kinh nghiệm quý báu, cùng với đó là mức lương cũng tăng theo. Doanh nghiệp đôi khi không kham được mức lương đó, hoặc các nhân sự không đồng ý tiếp tục với công việc đó, mức lương đó, trong khi có một đơn vị khác chào mời mức lương mới, chế độ đãi ngộ cao hơn.

Nhân sự luôn là nguồn lực chính của doanh nghiệp. Nhưng các ông chủ hay đánh giá Kế toán, Kinh doanh cao hơn. Kế toán kiểm soát tài chính; Kinh doanh tạo ra doanh số. Còn Nhân sự tạo ra gì? Thứ vô hình nên đôi khi, nhiều ông chủ đánh giá thấp hơn.

Các ông chủ Việt Nam, nhiều người có quan niệm sai lầm về nghề Nhân sự, đánh giá thấp vai trò của Nhân sự. Các chuyên gia nhân sự cảm thấy bất mãn về điều này, và, họ có thể ra đi. Họ, trong rất nhiều trường hợp được gọi là các chuyên gia nhảy việc.

Nghề Nhân sự có rất nhiều sức ép. Đứng giữa ông chủ và người lao động nên phải nghiêng về bên nào? Nghiêng về bên nào cũng dở; Chê bên nào cũng dở. Đòi hỏi những người làm Nghề Nhân sự phải rất khéo léo, kín đáo. Kỹ năng giao tiếp tốt, xử lý tình huống tốt không thể thiếu với những người làm nghề nhân sự.

                                              

Người làm Nghề nhân sự đòi hỏi hết sức khách quan, không được để lộ cảm xúc. Nếu không khách quan sẽ không đánh giá được năng lực của nhân sự. Để lộ cảm xúc sẽ dẫn đến bị cảm xúc chi phối trong công việc.

Nghề Nhân sự luôn có những thách thức. Phải tuyển dụng được Nhân sự nhanh chóng, tuyển được người giỏi, đáp ứng yêu cầu của các bộ phận. Nếu tuyển người sai, tuyển người không làm được việc, tuyển người không đáng tin cậy…Đều là lỗi của người làm nhân sự. Và lập tức ông chủ cần một người làm nhân sự khác thay thế.

Nghề Nhân sự luôn phải hoàn thiện mình, phải am tường nhiều chính sách pháp luật của Nhà nước về công việc mình đảm trách. Phải liên tục xây dựng, ban hành các văn bản nội bộ đúng quy định, khéo léo, linh hoạt cho doanh nghiệp.

Các nước phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng, thị trường lao động luôn khan hiểm những nhân sự cấp cao và trở thành cơ hội phát triển của những người làm nghề nhân sự.

Nghề Nhân sự là người tư vấn chế độ, chính sách cho doanh nghiệp, họ phải tạo dựng cho mình những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, nguyên tắc làm việc cụ thể và kế hoạch làm việc cụ thể, đánh giá đúng năng lực nhân viên, giao việc đúng người, đúng cách. Với mỗi mô hình làm việc, người làm Nhân sự phải đưa ra được các cách làm việc khác nhau, cách quản lý khác nhau. Điều này đòi hỏi người làm Nghề Nhân sự phải có sự linh hoạt, áp dụng kiến thức và kinh nghiệm và từng loại hình công ty một cách phù hợp. Tuyển dụng đủ người và đúng người luôn là một thách thức với sự tồn tài và phát triển của doanh nghiệp, đó cũng là nhiệm vụ tối quan trọng của những người làm nghề Nhân sự.

Và rất nhiều điều thú vị khác nữa của Nghề Nhân sự. Các Reader vui lòng xem thêm các phần tiếp theo của website: www.nguyenthanhliem.net nhé.


Nguyễn Thanh LiêmCác tin bài liên quan

Desigh by Thiết kế website