Nhân sự…trời ơi!

Quản lý nhân sự ngoài kiến thức vững còn phải có cái tâm, nếu không doanh nghiệp phải gánh hậu quả khó lường.

Nại lý do doanh nghiệp (DN) khó khăn, mới đây Trưởng phòng nhân sự Công ty S.A (quận Thủ Đức, TP HCM) đã đề xuất ban giám đốc cắt hết các khoản phụ cấp (350.000 đồng/tháng) của công nhân (CN). Chưa hết, vị này còn tham mưu cho chủ DN xem xét lại khoản thưởng Tết khiến CN rất bức xúc. Hiện tượng cán bộ nhân sự tiếp tay DN o ép CN xảy ra khá phổ biến hiện nay.

 

Tiếp tay chủ o ép CN

Sau khi CN phản ánh, CĐ cơ sở Công ty S.A đã gặp trưởng phòng nhân sự để hỏi cho ra lẽ. Trưng ra đầy đủ các điều khoản phúc lợi trong thỏa ước lao động tập thể, đại diện CĐ cơ sở chứng minh DN đã làm trái thỏa thuận song vị trưởng phòng nhân sự này vẫn không thừa nhận sai mà cho rằng “có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia”. Đáng nói là lãnh đạo DN cũng né tránh trả lời kiến nghị của CN nên CĐ cơ sở phải nhờ CĐ cấp trên can thiệp. Tại buổi làm việc sau đó, Phòng LĐ-TB-XH và LĐLĐ quận Thủ Đức đã yêu cầu ban giám đốc phải thực hiện đúng thỏa thuận với CN.

 

Công nhân một doanh nghiệp tại quận 9, TP HCM ngừng việc để phản đối công ty cắt các khoản phụ cấp theo sự tham mưu của cán bộ nhân sự

 

Còn tại Công ty E.F (100% vốn nước ngoài, huyện Củ Chi, TP HCM), khi thay mặt ban giám đốc tuyển dụng lao động, ông N.V.C, trưởng phòng nhân sự, hứa hẹn đủ điều, nào là đơn giá ổn định, thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng, thưởng năng suất... Ba tháng đầu tiên, mọi việc diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên đến tháng thứ 4, gặp mã hàng khó, đơn giá lại thấp, thu nhập không như mong muốn nên CN kiến nghị xem xét.

 

Lúc này, ông C. trở mặt: “Anh chị em làm không đạt năng suất nên phải chịu, đâu có ai ép. Ai không đồng ý thì cứ kiện...”. Bức xúc, gần 100 CN đã nộp đơn khiếu nại đến LĐLĐ huyện.

 

Tại buổi làm việc với LĐLĐ huyện, ông C. vẫn đổ lỗi cho CN làm không đạt nên thu nhập nhấp. “Cam kết là do DN tự đặt ra, không ai ép cả. Nếu thu nhập của CN thấp thì DN có trách nhiệm điều chỉnh để bảo đảm thu nhập như cam kết trong hợp đồng lao động”.

 

Ông Nguyễn Văn Sang- Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM- phân tích. Đuối lý, ông C. cam kết sửa sai. Tuy nhiên, trước cách hành xử bất nhất này, sau khi nhận lương, toàn bộ số CN này đã xin nghỉ việc.

 

Lạm quyền gây tranh chấp

Rất nhiều chủ DN giao toàn quyền quản lý, sử dụng lao động cho trưởng phòng nhân sự mà thiếu kiểm tra, giám sát. Hậu quả, nhiều trưởng phòng nhân sự đã lạm quyền, gây bức xúc cho CN. Trong một vụ tranh chấp mới đây ở Công ty H.H (quận Bình Tân, TP HCM), ngoài bức xúc về chế độ chính sách, tập thể CN còn rất bất bình với cách hành xử của trưởng phòng nhân sự.

 

Ông này tham mưu cho DN đặt ra quy định CN không đồng ý tăng ca hoặc nghỉ phép năm trong thời gian DN tăng ca sẽ bị trừ tiền chuyên cần; CN vi phạm nội quy lao động sẽ bị trừ lương... Tiếp xúc với các cơ quan chức năng quận Bình Tân, vị trưởng phòng nhân sự này lý giải việc phạt nặng CN là để siết chặt kỷ luật lao động.

 

Tuy nhiên, lập luận này bị đại diện LĐLĐ quận bác bỏ: “DN muốn tăng ca phải thỏa thuận, CN nghỉ phép năm chỉ cần xin phép và DN phải bố trí cho họ nghỉ. Việc DN trừ lương CN nghỉ phép hay vi phạm kỷ luật là trái pháp luật”. Đuối lý, ban giám đốc phải hủy bỏ các quy định vô lý nêu trên.

 

Cách đây không lâu, nghi ngờ một nhóm CN “lôi kéo, xúi giục CN ngừng việc”, trưởng phòng nhân sự một công ty tại quận Gò Vấp, TP HCM đã gặp riêng người đại diện nhóm CN này đưa ra đề nghị: “Nếu ai tự làm đơn nghỉ việc sẽ được trợ cấp thêm, thấp nhất 3 triệu đồng, cao nhất 5 triệu đồng. Nếu ai không đồng ý, công ty cũng cho nghỉ việc”. Khi CN khiếu nại đến các cơ quan chức năng, được hỏi vì sao lại chọn giải pháp xử lý như vậy, vị trưởng phòng nhân sự thừa nhận “làm theo lệnh giám đốc”.

Nguyễn Thanh Liêm

(Theo An Khánh)Các tin bài liên quan

Desigh by Thiết kế website