Quan điểm xây dựng chế độ chính sách trong doanh nghiệp

Thường, tùy theo quan điểm, trình độ, kinh nghiệm của mỗi nhà quản lý, sẽ có cách xây dựng chế độ chính sách khác nhau trong doanh nghiệp của mình. Có những nhà quản lý trong quá trình thành lập doanh nghiệp, rập khuôn theo một mô hình nào doanh nghiệp nào đó, học hỏi các chế độ chính sách của một đơn vị khác, hoặc tự mình nghĩ ra, hoặc trao đổi với CBNV, chuyên gia để đưa ra một chế độ, chính sách cho doanh nghiệp của mình.

Các doanh nghiệp khi xây dựng chế độ chính sách đều nêu rõ những quy định và thủ tục người lao động cần phải biết. Một số chế độ chính sách sẽ giới hạn phổ biến cho từng đối tượng người lao động. Ví dụ: Chế độ tài chính chỉ có Ban Giám đốc và Phòng Tài chính, Phòng bảo vệ không cần biết. Chế độ công việc của quản lý, chỉ quản lý biết…Những nhân viên khác biết đến qua thực tế công việc, được phổ biến bằng các phương tiện không chính thống…Mục đích của các chế độ chính sách không phổ biến nhằm đảm bảo tính bảo mật, những nhân viên không cần biết thì không được biết, tránh lộ các thông tin trong doanh nghiệp ra bên ngoài…

Mục đích chính của các chế độ chính sách trong doanh nghiệp nhằm giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng quản lý, điều hành doanh nghiệp, giúp người lao động biết rõ công việc của mình làm tốt thì sẽ như thế nào, làm sai thì sẽ ra sao…

Chế độ chính sách rõ ràng và đúng luật sẽ giúp công ty xác định và ngăn chặn được những rủi ro có thể xảy ra với doanh nghiệp. Chúng cũng sẽ giúp tạo lập văn hoá công ty: khi mà tất cả mọi vấn đề được giải quyết công bằng và nhất quán.

Chính sách trong doanh nghiệp rất hay mang tính chủ quan. Thường, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hay mắc phải, bởi tính cá nhân, áp đặt. Tuy nhiên, cũng không ít các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã sớm nhận thức được điều này. Ví dụ, ngay khi vừa mới thành lập, con số nhân sự chỉ tính trên đầu ngón tay, Google đã tuyển ngay một đầu bếp giỏi về. Vị đầu bếp ngạc nhiên thì được giải thích là Google sẽ nấu ăn cho hàng vạn người trong một ngày gần nhất.

Chính sách trong doanh nghiệp quyết định đường đi, nước bước của doanh nghiệp, nói không ngoa khi nó thể hiện tâm thế, tầm vóc của một doanh nghiệp. Ngày nay, với sự toàn cầu hóa, trình độ nhân lực ngày một tăng lên đáng kể thì nhiều doanh nghiệp đã quan tâm hơn đến việc xây dựng các chế độ chính sách trong doanh nghiệp mình. Các chính sách ngày càng hoàn thiện hơn.

 

Nguyễn Thanh LiêmCác tin bài liên quan

Desigh by Thiết kế website