Thuyết nhu cầu Maslow

 

Động lực lao động là một trong những vấn đề mà nhiều nhà quản lý cũng như các nhà khoa học rất quan tâm. Có rất nhiều học thuyết cũng như những bàn luận xung quanh khái niệm này.

 

Nguyễn Thanh Liêm xin được bàn luận một chút về học thuyết nhu cầu của Maslow.

Theo Maslow, nhu cầu của con người được sắp xếp theo thứ tự gồm 5 cấp bậc khác nhau:

-           Nhu cầu sinh lý (thức ăn, nhà ở, nghỉ ngơi);

-           Nhu cầu an toàn (nơi làm việc an toàn, việc làm được đảm bảo, an toàn về thân thể);

-           Nhu cầu xã hội (là thành viên của tổ chức, được giao lưu, chia sẻ, hợp tác);

-           Nhu cầu tôn trọng (được ghi nhận thành tích bằng các phần thưởng, địa vị, cơ hội thăng tiến);

-           Nhu cầu tự khẳng định (phát triển tài năng, những triển vọng nghề nghiệp).

 

Thuyết nhu cầu của Maslow là học thuyết đạt tới đỉnh cao trong việc nhận dạng các nhu cầu tự nhiên của con người nói chung. Cho đến nay, chưa có học thuyết nào có thể thay thế tốt hơn học thuyết này mặc dù cũng có khá nhiều “ứng cử viên" có ý định thay thế.

Theo thuyết Maslow, nhu cầu tự nhiên của con người được chia thành các thang bậc khác nhau từ "đáy” lên tới “đỉnh”, phản ánh mức độ "cơ bản” của nó đối với sự tồn tại và phát triển của con người vừa là một sinh vật tự nhiên, vừa là một thực thể xã hội.

 

Việc sắp xếp nhu cầu theo thang bậc từ thấp đến cao cho thấy độ “dã man" của con người giảm dần và độ “văn minh” của con người tăng dần.

 

Thuyết nhu cầu của Maslow chỉ ra cho các nhà quản lý thấy cần có kỹ năng khuyến khích và động viên nhân viên, Nhà quản lý hoặc lãnh đạo cần nghiên cứu và tìm hiểu cụ thể nhu cầu của nhân viên mình và có biện pháp hữu hiệu để đáp ứng, nghĩa là họ cần biết “chiều” nhân viên một cách hợp lý và có dụng ý. Một nhân viên vừa mới được tuyển dụng đang cần việc làm và có thu nhập cơ bản thì việc tạo cơ hội việc làm và thu nhập cho bản thân nhân viên này là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Còn một nhân viên đã công tác có “thâm niên” trong Công ty, công việc đã thuần thục và tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm công tác tiền lương đã được trả cao thì nhu cầu của nhân viên đó phải là đạt được vị trí, chức vụ trong doanh nghiệp hoặc tổ chức. Việc đề bạt chức vụ công tác mới ở vị trí cao hơn hiện tại cho nhân viên này sẽ khuyến khích người này làm việc hăng say và có hiệu quả hơn.


NGUYỄN THANH LIÊMCác tin bài liên quan

Desigh by Thiết kế website