Tuyển dụng là một công việc rất khó khăn

Cán bộ tuyển dụng cần có kinh nghiệm, có con mắt nhìn người. Có những khi tuyển một người nào đó mãi không được. Có thể vào một số website tuyển dụng thì thấy rõ. Rất nhiều công ty tuyển một vị trí nào đó, liên tục đăng tuyển trong một thời gian dài, rất dài, có khi vài năm. Hoặc có khi tuyển được người rồi, nhưng vài tháng lại thay, lại thấy tuyển. Và, cán bộ tuyển dụng đối mặt với một áp lực rất lớn là không hoàn thành nhiệm vụ vì không tuyển được người, phải ra đi để có một người khác tới thay thế.

 

Cán bộ tuyển dụng phải có khả năng giao tiếp tốt. Giao tiếp tốt để có thể trò chuyện, khai thác thông tin từ ứng viên. Sự giao tiếp tốt phải gắn với một thái độ cởi mở, gần gũi ứng viên để có thể khai thác được các thông tin cần thiết. Thực tế, không phải ai cũng nhận thức được điều này. Việc này phần lớn do các cán bộ tuyển dụng có tuổi một chút mắc phải. Phần vì làm mãi không lên quản lý cấp cao được, có tâm lý nặng nề. Phần vì từ một vị trí nào đó không cho nghỉ được mà bị đẩy xuống làm cán bộ tuyển dụng. Nhưng họ đã sai. Cán bộ tuyển dụng nếu thể hiện tốt được năng lực sẽ rất nhanh chóng được cán bộ quản lý đánh giá. Cán bộ tuyển dụng phải đưa ra được các tư vấn, nhận xét về một nhân sự nào đó với cấp trên. Căn cứ vào đó, cấp trên dễ dàng đưa ra được quyết định.

Cán bộ tuyển dụng không phải cứ có con mắt nhìn người, giói giao tiếp và gần gữi là xong. Họ còn cần phải có rất nhiều kiến thức, kỹ năng nữa. Cán bộ tuyển dụng phải giỏi kỹ năng: Tin học là một ví dụ. Phải biết làm các báo cáo, tạo các đề thi, chấm thi...Có một kiến thức rộng về các ngành nghề thì mới có thể "giao tiếp" được với nhiều loại ứng viên. Ví dụ phỏng vấn về lập trình mà không biết tí gì về lập trình thì sao phỏng vấn được. Phỏng vấn về Kế toán trưởng mà không có kiến thức gì về tài chính thì chịu. Cho nên, cần có một lượng kiến thức nhất định. Trong quá trình phỏng vấn, với những người ít kinh nghiệm cần có sự chuẩn bị. Chuẩn bị câu hỏi, bài test (lưu ý phải có đáp án để đề phòng những tình huống ứng viên bật lại). Đối với nhiều trường hợp cần có bộ phận chuyên môn hỗ trợ. Ví dụ phỏng vấn kế toán thuế chỉ nên phỏng vấn, đánh giá về con người, thái độ...Còn về chuyên môn thì cần ngồi cùng Kế toán trưởng, kế toán tổng hợp để có câu hỏi chuyên sâu.

 

Cán bộ tuyển dụng cũng phải có thời gian thâm nhập thực tế. Sau khi tuyển được ứng viên rồi không phải công việc của anh đã hết. Phải theo dõi, đánh giá xem trong quá trình làm việc của nhân viên đó thế nào? Nếu không phù hợp cần có sự chuẩn bị thay thế ngay. Đừng để đến lúc quản lý báo cho nhân viên thử việc đó nghỉ thì mới đi tuyển. Đã quá muộn rồi cũng nên.

 

Cán bộ tuyển dụng chỉ là một cán bộ chuyên môn trong Phòng Nhân sự. Đối với một số doanh nghiệp có cơ cấu rõ ràng các vị trí chuyên môn trong phòng nhân sự thì cán bộ nhân sự chuyên trách có thuận lợi. Một số doanh nghiệp nhỏ, cán bộ tiền lương phải kiêm đào tạo, kiêm tuyển dụng...thì sẽ vất vả hơn. Vì thế, làm tuyển dụng cần đánh giá rõ vai trò của mình, quan điểm của doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức của Phòng Nhân sự...để có thể định hướng cách làm việc phù hợp. Từ đó, xây dựng nên những kiến thức cơ bản và rèn luyện những kiến thức còn thiếu. Công tác tuyển dụng vất vả, khó thật nhưng nếu có tâm thì sẽ làm được.


Nguyễn Thanh LiêmCác tin bài liên quan

Desigh by Thiết kế website