Yêu cầu ký cam kết không sinh con

Một bạn hỏi: “Em mới đi làm, Công ty yêu cầu em ký cam kết trong thời gian làm việc 02 năm đầu tiên không được sinh con. Nếu sinh con trong vòng 02 năm đầu làm việc, Công ty sẽ sa thải ngay lập tức. Em không biết quy định này là đúng hay sai?”

 

Trả lời:

Khoản 01, Điều 154  Bộ Luật Lao động, quy định:

"Bảo đảm thực hiện bình đẳng giới và các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương và các chế độ khác".

 

Điều 9, Nghị định 23 ngày 18/04/1996, quy định:

1.      Cấm ban hành quy định không có lợi hơn những quy định của pháp luật cho người lao động nữ;

2.      Cấm những hành vi làm hạn chế khả năng được tiếp nhận lao động nữ vào làm việc;

3.      Cấm mạt sát, đánh đập... xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của người lao động nữ trong khi làm việc.

Trường hợp người sử dụng lao động vi phạm các điều cấm quy định trên, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị sử lý theo quy định của pháp luật.

 

Tại Khoản 3 Điều 115 Bộ luật lao động được sửa đổi, bổ sung năm 2012 có quy định như sau:

"Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động”.

 

Ở góc độ thực tiễn, có thể hiểu doanh nghiệp của bạn muốn có một nguồn nhân lực ổn định, ít biến động hoặc giả sử có thể hiểu trong một số doanh nghiệp dịch vụ mong muốn tạo hình ảnh luôn thân thiện, chuyên nghiệp với khách hàng, không muốn có hình ảnh phụ nữ mang thai, đang nuôi con phục vụ khách hàng, hoặc mong muốn sẽ chỉ tạo điều kiện cho các nhân viên đã có thời gian gắn bó với doanh nghiệp…Cho nên đã đưa ra những quy định sai, vi phạm pháp luật.

 

Xét cả góc độ đạo đức và pháp luật là sai. Tuy nhiên, người lao động vì công việc nên nhiều khi biết sai vẫn chấp nhận. Khi sự việc xảy ra, cái biên bản của Công ty bạn đã được bạn ký tên đó nếu đưa ra Tòa sẽ bị Tòa tuyên bố vô hiệu, đảm bảo các quyền lợi và nghĩa vụ của bạn theo đúng quy định của Pháp luật.


Nguyễn Thanh LiêmCác tin bài liên quan

Desigh by Thiết kế website